Balo Ngày Nay Đã Ra Đời Như Thế Nào?

balo ngày nay đã ra đời như thế nào

Balo ngày nay đã trải qua một quá trình hình thành và phát triển lâu dài. Lịch sử của chúng có thể bắt đầu từ 5000 năm trước, một con số thật sự ấn tượng.

Balo ngày nay là vật dụng quá đỗi quen thuộc, chúng xuất hiện ở bất kì đâu trong cuộc sống. Thế nhưng, rất ít người biết rằng những chiếc balo đã hình thành và phát triển như thế nào để có được diện mạo như hiện tại. Để rõ hơn, cùng tìm hiểu bạn nhé!

balo ngày nay đã ra đời như thế nào

Lịch sử của những chiếc balo

1. Tiền thân của balo

Không có một tài liệu nào xác định chính xác nguồn gốc của những chiếc balo. Thế nhưng, câu chuyện về một người băng bên một chiếc balo, bạn đã nghe chưa?

Cách đây 5000 năm có một người đàn ông đã vượt qua dãy Alpe nhưng không may qua đời. Sau đó, các nhà khảo cổ đã tìm thấy ông và đặt tên là “người băng”. Điều đáng nói là bên cạnh ông có một vật có dây đeo trên lưng, hình dạng khá giống chiếc balo ngày nay. Liệu có phải ông đã sáng tạo ra chiếc balo cho mình để sử dụng trong chuyến đi hay không? Và bắt đầu từ lúc này, người ta đã định hình được hình dáng ban đầu của những chiếc balo.

Đến năm 1886, Henry Clay Merriam – một đại tá quân đội Mỹ đã được cấp bằng sáng chế cho một chiếc túi da. Chiếc túi này có khung khá phức tạp, đeo trên lưng với dây đeo và có quai cài. Đặc biệt là nó có độ cân bằng kém và khá nặng nhưng không thể phủ nhận là đã giúp binh lính mang theo được nhiều đồ hơn so với trước.

balo ngày nay đã ra đời như thế nào

Mẫu balo của đại tá Henry Clay Merriam

Vào năm 1909, một người Nauy có tên Ole.F.Bergan lại được cấp bằng sáng chế cho chiếc giỏ đựng đồ đeo trên lưng. Chiếc giỏ này có khung kim loại, kiểu dáng đẹp và ôm lấy thân người hơn khi so với mẫu của đại tá Merriam. Hơn nữa, nó còn thiết kế thêm một dây đai hông để giảm bớt sức nặng trên vai. Kiểu này khá giống với balo hiện đại nhưng vẫn chưa được xem là phát minh của balo ngày nay.

Bằng sáng chế của Ole.F.Bergan 

2. Sự ra đời của balo hiện đại

Năm 1938, nhà leo núi Gerry Cunningham đã tạo nên một kiểu balo mới nhẹ hơn và thực dụng hơn. Kiểu balo này có nhiều ngăn với dây kéo giúp người dùng tiếp cận đồ đạc của mình nhanh chóng. Đồng thời, nó cũng mang được nhiều đồ đạc hơn. Vậy nên, chiếc balo này cho phép người dùng di chuyển rảnh tay, thoải mái và an toàn hơn.

Thế nhưng, mãi đến sau năm 1946, vợ chồng Gerry Cunningham mới chính thức cho ra đời mẫu balo mang tên “Gerrys” do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2. Đây là mẫu balo dành cho các nhà thám hiểm và leo núi.

Đến năm 1967, Cunningham lại tạo nên cuộc cách mạng trong sản xuất balo khi ra mắt mẫu balo hình giọt nước được làm bằng chất liệu nylon siêu nhẹ ở thời bấy giờ.

Chính những phát minh này đã giúp những chiếc balo trở nên thông dụng như bây giờ. Không dừng lại ở đó, nó còn được cải tiến để phù hợp với nhiều mục đích khác nhau. Và balo đi học cũng bắt đầu phát triển từ đây. Do đó, Cunningham được xem là cha đẻ của balo ngày nay.

3. Balo học sinh

Những mẫu balo được gọi là balo học sinh xuất hiện lần đầu vào những thập niên đầu thế kỷ 20. Thời đó, để giải phóng cho đôi tay của học sinh, người ta đã dùng các sợi dây da cuộn sách lại rồi gài chặt bằng móc, giống như trên chiếc thắt lưng của đàn ông. Sau đó, dùng một sợi dây dài hơn để làm quai đeo lên vai.

balo ngày nay đã ra đời như thế nào

Mẫu balo học sinh những năm 1900

Mãi đến năm 1969, Murray Pletz, Skip Yowell và Jan Lewis mới tạo ra thương hiệu balo Jansport. Thu hút đối tượng học sinh, sinh viên với thiết kế thể thao và đựng được nhiều sách vở hơn.

Tiếp đến, Marcia Briggs và Gary Kirk đã tạo nên cuộc cách mạng cho balo học sinh khi cho ra đời kiểu balo dáng vuông. Sau đó kết hợp với L.L.Bean vào năm 1982 để bán thương mại hàng ngàn mẫu balo này. Từ đó, trở thành nhà sản xuất và cung cấp balo học sinh lớn nhất thời bấy giờ.

Một trong những mẫu balo Jansport ngày nay

4. Balo ngày nay đã phát triển như thế nào?

Ngày nay, balo có mặt ở khắp nơi và trở thành món vật dụng không thể thiếu với nhiều người. Balo hiện đại rất đa dạng nhưng vẫn không mất đi bản chất và tính năng từ xưa. Đó là đem đến sự thuận tiện cho người sử dụng.

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng, balo ngày càng đa dạng hơn về kiểu dáng, mẫu mã và màu sắc. Hơn nữa còn được tăng cường thêm nhiều chức năng tối ưu như ổ cắm USB hay chống trộm, chống nước,… Các mẫu balo ngày nay phù hợp với bất kì đối tượng nào.

Và gần đây, balo đã trở thành món phụ kiện thời trang được người người săn đón. Chúng được thiết kế theo xu hướng riêng biệt và thay đổi theo từng thời điểm.

Dù chiếc balo có phát triển như thế nào thì có lẽ chúng ta phải cảm ơn Gerry Cunningham. Người đã đưa chất liệu nylon và dây khóa kéo vào mẫu balo cách đây nhiều năm về trước để giúp chiếc balo trở nên đẹp hơn và tiện dụng như bây giờ.

Hi vọng bạn đã có thêm những thông tin thú vị về chiếc balo mà mình sử dụng hàng ngày.

Tags: , ,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo