Các Loại Da Thuộc Exotic Bạn Nên Biết (Phần 1)

Da thuộc Exotic là những loại da không đến từ gia súc như bò, dê, cừu, heo. Nói đến da thuộc Exotic, chúng ta thường nghĩ ngay đến da cá sấu. Tuy nhiên, thực chất thì da thuộc Exotic cũng đa dạng về chủng loại và màu sắc. Các loại da thuộc Exotic nổi tiếng gồm da cá sấu, da kỳ đà, da trăn, da rắn, da đà điểu,…Riêng da cá sấu đã có 4 loại khác nhau.

  1. Da cá sấu nước mặn Porosus

Trong hệ da cá sấu, da phần bụng của loài cá sấu nước mặn Crocodylus Porosus là đắt đỏ nhất. Crocodylus Porosus là loài cá sấu thường thấy tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Da cá sấu nước mặn Porosus được nhận diện bằng một lỗ chân lông nhỏ gần rìa mỗi chiếc vảy. Chính đặc điểm này mà loài cá sấu nước mặn này có tên khoa học là Porosus. Porosus bắt nguồn từ pore, có nghĩa là lỗ chân lông.

Da cá sấu nước mặn Porosus đắt đỏ nhờ có vảy vô cùng đều đặn. Vảy của da cá sấu nước mặn Porosus nhỏ nhưng vuông vức và xếp đều tăm tắp. Do đó, da cá sấu nước mặn Porosus luôn tạo ra những chiếc túi cân đối và hoàn hảo. Bạn biết đó, thứ gì được hình thành trong thiên nhiên mà có độ cân đối và hài hòa đều có giá đắt đỏ. Ngoài da cá sấu nước mặn Porosus thì ngọc trai nước biển tròn vo là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

các loại da thuộc exotic
Túi Louis Vuitton Capucines BB từ da cá sấu nước mặn Porosus. Độ đồng đều của vảy da sấu Porosus giúp tạo nên sự cân đối đẹp mắt.
  1. Da cá sấu sông Nile

Những chiếc túi làm bằng da cá sấu Crocodylus Niloticus (tức da cá sấu sông Nile) luôn được săn đón. Túi xách làm bằng da cá sấu sông Nile có mức chuyển nhượng chỉ kém một chút so với da cá sấu Porosus. Lưu ý với ngoại lệ duy nhất là dòng túi Hermès Himalaya.

Crocodylus Niloticus là một loài cá sấu địa phương của Châu Phi. So với cá sấu Porosus thì cá sấu Niloticus có vảy to bản hơn. Hơn nữa, vảy có thể không không đều tăm tắp bằng vảy của cá sấu Porosus.

Cận cảnh chiếc túi Hermès Birkin được chế tác bằng da cá sấu sông Nile làm giới mộ điệu chao đảo.
  1. Da cá sấu mõm ngắn Mỹ (alligator)

Trong tiếng việt thì crocodile và alligator đều gọi là cá sấu. Thế nhưng, 2 loại này chỉ giống nhau về ngoại hình chứ không cùng họ trong thế giới động vật.

Cá sấu mõm ngắn (alligator) sinh sống rải rác khắp nước Mỹ. Trong đó, Florida nổi tiếng với những đầm lầy đầy nguy hiểm vì có nhiều loài cá sấu hoang dã. Thế nhưng, loài được nuôi để lấy da là họ Mississippiensis xuất thân từ khu vực quanh sông Mississippi.

Da crocodile và alligator rất dễ nhận biết. Da cá sấu mõm ngắn (alligator) có vảy không đồng đều và trên vảy không có lỗ chân lông. Alligator có trọng lượng nhỏ hơn so với crocodile nên da thuộc từ alligator ít khi đủ lớn để làm túi to bản. Da alligator chỉ phù hợp để làm ví hoặc xắc tay cỡ nhỏ.

các loại da thuộc exotic
Túi Chanel Classic Flap làm từ da cá sấu mõm ngắn alligator. Vân da cá sấu mõm ngắn có cạnh tròn hơn khi so với da crocodile. Vảy của nó cũng không to đồng đều bằng vì alligator nhỏ hơn crocodile.
  1. Da cá sấu Caiman

Da cá sấu Caiman có giá mềm nhất trong hệ da cá sấu. Nếu yêu thích túi xách xa xỉ phong cách vintage, bạn có thể sẽ bắt gặp chiếc túi được chế tác bằng da cá sấu Caiman.

Cá sấu Caiman đến từ Nam Mỹ. Thời xa xưa, loài cá sấu này được đánh bắt từ hoang dã. Do đó, có một khoảng thời gian chúng bị đánh bắt quá đà nên phải liệt kê vào hàng động vật cần được bảo tồn ở một số quốc gia Nam Mỹ. Hiện nay, nhiều trang trại đã nuôi loài cá sấu Caiman. Thế nhưng, các loại phụ kiện và túi xách làm từ da cá sấu Caiman cũng dần biến mất. Bởi làn da của cá sấu Caiman không đủ hoàn hảo khi so với những loài cá sấu khác. Nếu muốn sở hữu túi xách từ da cá sấu Caiman, bạn có thể tìm mua túi da cá sấu vintage của Hermès được sản xuất trước thập niên 1960.

Đặc điểm của da cá sấu Caiman là rất dày và thô cứng. Thế nên, nếu không được thuộc hay bảo quản cẩn thận thì sau một thời gian sử dụng da cá sấu Caiman có thể bị nứt gãy. Tuy nhiên, da cá sấu Caiman cũng có ưu điểm là chịu ma sát và chống bụi bẩn rất tốt. Do đó, da cá sấu Caiman có thể được dùng để làm giày bốt.

Túi tote vintage làm bằng da cá sấu Caiman của thương hiệu Nancy Gonzalez. Da cá sấu Caiman có độ xù xì hơn hẳn nếu so với da cá sấu sông Nile hoặc da cá sấu Porosus.

Lưu ý trong chế tác da cá sấu

Da cá sấu cũng có phiên bản da thường là (matte) hoặc da bóng (glossy). Để tạo hiệu ứng bóng lộn giống như gương, những nghệ nhân của các nhà mốt lớn như Hermès, Louis Vuitton sẽ sử dụng đá mã não (agate) để tiến hành đánh bóng tấm da.

Trên đây là các loại da cá sấu đứng hàng đầu trong danh sách da thuộc Exotic. Trong các loại da thuộc Exotic thì da cá sấu nổi tiếng và đắt đỏ nhất. Nó được các thương hiệu lớn sử dụng để chế tác phụ kiện và túi xách xa xỉ. Theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thêm các loại da thuộc Exotic khác bạn nhé!

Tags: , , , , ,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo