Các Loại Da Thuộc Exotic Bạn Nên Biết (Phần 2)

tui xach da da dieu

Nói đến da thuộc Exotic, người ta thường nghĩ đến da cá sấu đầu tiên. Thế nhưng không chỉ vậy, da thuộc Exotic còn có rất nhiều loại. Vậy các loại da thuộc Exotic khác bao gồm những loại da nào? Cùng tìm hiểu ngoài da cá sấu còn có loại da thuộc Exotic nào nữa bạn nhé!

  1. Da kỳ đà

Kỳ đà cũng có nhiều chủng loại tương tự như cá sấu. Chẳng hạn như loài kỳ đà Varanus Salvator tại Đông Nam Á hay Veranus Niloticus đến từ Châu Phi. Tuy nhiên, khó mà phân biệt chúng với nhau như cách chúng ta phân biệt giữa alligator và crocodile.

Kỳ đà thích sống trong môi trường ẩm ướt nên da của nó chống nước khá tốt. Vân da kỳ đà đều nhau và tạo nên những đường thẳng song song nên tính thẩm mỹ rất cao. Hơn nữa, rất hiếm có 2 con kỳ đà có vân da giống nhau hoàn toàn. Đó là lý do mà da kỳ đà được xếp vào hàng da cao cấp, chỉ đứng sau da cá sấu.

Nếu từng mua sắm túi từ các loại da thuộc Exotic, bạn chắc sẽ nhận thấy rằng túi làm từ da kỳ đà có giá mềm hơn so với túi làm từ da cá sấu. Có rất nhiều lý do dẫn đến sự khác biệt về giá cả. Một phần là vì da kỳ đà dễ dàng thu hoạch hơn. Trong khi trang trại nuôi cá sấu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và lại khá đắt đỏ để vận hành. Một phần khác là vì da kỳ đà dễ thao tác hơn khi chế tác. Bởi da kỳ đà có trữ lượng canxi thấp hơn da cá sấu nên nó dễ tẩy, nhuộm và tạo hình.

tui da ky da các loại da thuộc
Túi Louis Vuitton Twist PM được chế tác từ da kỳ đà trong mùa Xuân Hè 2020
  1. Da trăn/rắn

Da trăn/rắn là loại da thuộc Exotic tương đối rẻ. Nguyên do là vì chất liệu da này mềm mỏng nên dễ bị hư tổn và không trường tồn như da cá sấu.

Hơn nữa, da trăn/rắn còn dễ bị khô nên cần được chăm sóc và bảo quản một cách cẩn thận. Nếu thấy vảy rắn trên chiếc túi xách của bạn bị cong thì nó cần được đưa đi spa ngay. Với túi xách bằng da trăn/rắn, tốt nhất phải đưa đi spa ít nhất 1 lần/năm để bảo dưỡng.

Ưu điểm của da trăn/rắn là khó hư hỏng và nứt gãy hơn nếu so với da kỳ đà. Thế nhưng, những chiếc vảy rắn lại có thể bị rơi rụng gây mất thẩm mỹ. Điều này sẽ làm chiếc túi xách da trăn/rắn nhanh xuống cấp nên cần được lưu ý.

tui da tran Túi Louis Vuitton Twist PM được chế tác từ da kỳ đà trong mùa Xuân Hè 2020.
Túi Pouch được làm bằng da trăn của thương hiệu Bottega Veneta
  1. Da đà điểu

Da đà điểu bền hơn cả da bò. Quan trọng là trong da đà điểu có dầu tự nhiên nên chống khô, nứt và gãy cực tốt. Độ bền và tính thẩm mỹ của da đà điểu thuộc top đầu nhưng nó lại có giá cả vừa phải nên rất được lòng người tiêu dùng.

Tấm da đà điểu tốt nhất được lấy từ đà điểu nuôi từ 1 – 1,5 năm. Lúc này, tấm da sẽ có kích thước khoảng 1,5 mét vuông. Thế nhưng, khâu thu hoạch da đà điểu lại khá khó khăn, yêu cầu tính tỉ mỉ rất cao.

Da đà điểu có 2 phần chính, mỗi phần có những đặc điểm khác nhau. Da phần thân mềm mại, dễ nhận diện bởi những chấm tròn của lỗ chân lông, chúng hơi nghiêng nhưng phân bố đều đặn. Hơn nữa, phần giữa các lỗ chân lông còn có một lỗ nhỏ xuyên qua lớp da. Trong khi đó, da phần chân thì vảy cứng cáp và sáng bóng. Các lớp vảy được xếp chồng lên nhau nhìn vô cùng đẹp mắt.

tui da da dieu các loại da thuộc
Túi xách Lady Dior bằng da đà điểu của thương hiệu Dior
  1. Da lươn

Da lươn bản chất là loại da thuộc Exotic được làm từ cá mút đá Thái Bình Dương (Pacific Hagfish). Đây là loài động vật địa phương ở biển Nhật Bản.

Nhắc đến lươn, chúng ta thường nghĩ ngay đến cảm xúc trơn tuột và nhớp nháp. Và cũng nhờ vậy mà da cá mút đá có độ co dãn rất cao. Khi được chế tác thành da thuộc Exotic, da lươn giữ lại toàn bộ độ bền và tính dẻo dai. Da lươn có độ bền và dẻo dai gấp 150 lần khi so với da bò độ dày tương đương.

Da lươn khá nhỏ nên luôn được may thành từng dải đồng đều nhau. Hơn nữa, do da lươn khá mỏng nên có khi sẽ được lót cùng một tấm da nền khác. Tấm da nền thường là da bò hoặc da heo. Hiện nay, da lươn không phải là loại da thuộc Exotic đắt đỏ lắm. Lý do là vì chưa nhiều thương hiệu xa xỉ sử dụng da lươn một cách triệt để.

tui da luon
Túi Sicily bằng da lươn của Dolce Gabbana

Giải mã những chiếc túi bằng da thuộc Exotic của thương hiệu Hermès

Hermès là thương hiệu chuyên sử dụng các loại da thuộc Exotic để chế tác túi xách. Vì vậy, Hermès có hẳn một hệ thống đánh dấu và phân biệt những chiếc túi bằng da thuộc Exotic. Nếu muốn biết chiếc túi của mình làm từ loại da thuộc Exotic nào, bạn hãy nhìn ký tự nhỏ được khắc bên cạnh dòng chữ Hermès Paris / Made in France.

– Ký tự “^” là túi được chế tác bằng da cá sấu Porosus.

– Ký tự “..” cho biết túi làm từ da cá sấu sông Nile.

– Ký tự “□” có nghĩa là túi chế tác bằng da cá sấu mõm ngắn Mỹ.

– Ký tự “○” là túi sử dụng da cá sấu Caiman.

– Ký tự “=” đại diện cho da kỳ đà Varanus Salvator

– Ký tự “-” là da kỳ đà Niloticus.

– Riêng da đà điểu thì không có ký tự đánh dấu đặc biệt.

tui da thuoc hermes các loại da thuộc
Một chiếc túi Hermès được làm bằng da cá sấu mõm ngắn Mỹ

Trên đây là các loại da thuộc Exotic được sử dụng để chế tác túi xách hiện nay. Mong rằng, bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn hoàn chỉnh hơn về loại da thuộc này.

Leave a Reply