Cách Phân Biệt Da Thật Và Da Giả

tui xach da

Các sản phẩm được làm từ da thật, đặc biệt là các phụ kiện thời trang như túi xách, thắt lưng, giày da,…luôn có giá thành khá cao. Thế nhưng, nếu bạn không nhận biết được da thật thì dễ mua phải các sản phẩm giả da bởi không phải ở đâu cũng bán đồ da thật cho bạn.

Để tránh mắc sai lầm khi chọn mua sản phẩm từ da, nhất là túi xách. Bạn nên tham khảo cách phân biệt da thật và da giả trong bài viết sau đây.

A. Nhận biết da thật và da giả

1. Kiểm tra bằng mắt

Trước khi mua sản phẩm bằng da, hãy quan sát nó thật kỹ để xem là da thật hay da giả. Bề mặt da thật sở hữu những đường vân rất tự nhiên hoặc là những vết lồi lõm. Dù kỹ thuật thuộc da và gia công có tiên tiến đến đâu thì vẫn sẽ để lại dấu vết gồ ghề tương đối.

Nếu quan sát kỹ, bề mặt da thật thường có những lỗ chân lông và không có vết rạn nứt. Trong khi đó, bề mặt da giả thường láng bóng, bằng phẳng và trơn tru vì được sản xuất công nghiệp và có phủ nhựa. Hơn nữa, màu của da giả luôn tươi sáng và đa dạng, còn màu da thật thì tự nhiên hơn.

quan sat da cách phân biệt da thật

2. Ngửi mùi sản phẩm

Nếu là da thật, bạn sẽ ngửi được mùi ngai ngái và có hơi hôi từ da động vật. Da giả, bạn sẽ ngửi thấy mùi nhựa hoặc mùi hóa chất đặc trưng, giống mùi xăng thơm hoặc sơn.

ngui da cách phân biệt da thật

3. Làm ướt bề mặt da

Làm ướt cũng là cách phân biệt da thật và da giả. Với cách này, bạn tiến hành nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da rồi để vài phút. Nếu da thật thì chỗ nước sẽ lan rộng và thấm vào da vì da thật hấp thụ độ ẩm. Da giả thì chỗ nước thường sẽ trượt khỏi bề mặt vì da giả không thấm nước.

lam uot da cách phân biệt da thật

4. Ấn lên bề mặt sản phẩm

Để nhận biết được da thật hay da giả, bạn dùng ngón cái ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm. Da thật sẽ có vết lõm xuống quanh ngón tay cái. Sau khi bạn bỏ ngón tay ra thì vết lõm sẽ mất đi vì da thật có độ đàn hồi tốt. Trong khi đó, những sản phẩm giả da sẽ không có được độ đàn hồi như vậy.

Ngoài ra, còn có thể dùng đầu ngón tay ấn mạnh lên da rồi kéo một đường và cảm nhận. Da thật thì đầu ngón tay sẽ khó di chuyển vì có độ đàn hồi và ma sát cao. Còn da giả thì việc kéo tay sẽ rất nhẹ nhàng.

an vao da cách phân biệt da thật

5. Cảm nhận tổng quan

Với da giả, bạn sẽ cảm nhận được sự trơn láng của lớp nhựa được tạo nên bằng các chất liệu tổng hợp. Rõ ràng nhất là khi chạm vào bề mặt da giả trong mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Với da thật, bạn chỉ cảm nhận được độ mềm mịn và không có cảm giác lạnh.

Da thật chưa thành phẩm thường có kích thước nhỏ và có hình dạng theo hình của loài vật đó. Chúng thường loằn ngoằn và không được vuông vắn. Trong khi tấm da giả thì có kích thước lớn và rất vuông vắn.

Mặt trong của da thật thường không có gì. Còn mặt trong của da giả thì có miếng lót hoặc giấy bìa định hình. Những sản phẩm giả da thường sẽ được lót vải hoặc dạng chỉ đang xen được ép ở mặt sau.

da bo that

6. Nhận biết sau khi sử dụng một thời gian

Sau một thời gian sử dụng, sản phẩm da thật sẽ hơi xỉn màu. Lúc này, bạn lau sạch rồi bôi một ít kem dưỡng da hoặc xi không màu thì chúng lại tươi mới và mềm mại ngay. Sản phẩm giả da ít thay đổi màu sắc hoặc không bị tác động nhiều bởi kem dưỡng da hay các loại xi.

Các sản phẩm da thật, đặc biệt là túi xách da bò mới thì cứng, càng dùng lại càng mềm. Còn túi xách giả da thì sẽ bị khô và rạn nứt sau một khoảng thời gian sử dụng.

B. Đặc điểm của các loại da thật

1. Da bò, da trâu

Da bò có lỗ chân lông hình tròn và thẳng, không khít lại với nhau nhưng phân bố đều. Da trâu có lỗ chân lông to hơn, ít lỗ hơn, mềm nhão hơn, không mịn đẹp như da bò. Da bò và da trâu thường được sử dụng để làm giày da và dép da.

 2. Da lợn

Lỗ chân lông da lợn tròn và thô, hơi nghiêng và thường chụm 3 lỗ lại với nhau. Do đó, trên bề mặt da lợn thường thấy những hình tam giác nhỏ, sờ lên thấy cứng rắn. Da lợn thường được dùng để chế tác giày dép da, túi và vali.

3. Da ngựa

Da ngựa có lỗ chân lông hình bầu dục, không rõ nét và to hơn lỗ chân lông da bò. Điều đặc biệt là chúng sắp xếp rất có quy tắc, bề mặt xốp mềm và tối màu. Da ngựa được sử dụng để làm túi và vali.

 4. Da dê

Bề mặt có các đường vân hình vòng cung. Trên đó có 2 đến 4 lỗ chân lông to và xung quanh là những lỗ nhỏ. Da dê mịn, thớ chặt và sờ thấy rất dẻo dai. Da dê thường được sử dụng để làm túi xách, bao tay.

 5. Da cừu

Da cừu mỏng và mềm, lỗ chân lông li ti và có hình bầu dục. Và cứ mấy lỗ lại xếp thành hàng dài rồi phân bố đều khắp. Da cừu thường dùng làm túi xách.

6. Da cá sấu

Da cá sấu gồ ghề và có cấu tạo không đồng nhất. Đặc biệt, mỗi phần da của cá sấu lại có cấu trúc riêng biệt. Đây chính là giá trị vàng của da cá sấu. Da cá sấu dùng để chế tác các phụ kiện thời trang cao cấp như túi ví, thắt lưng, giày,…Các sản phẩm từ da cá sấu có giá thành rất cao.

Với cách phân biệt da thật và da giả từ bài viết, hi vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm từ da thật.

One thought on “Cách Phân Biệt Da Thật Và Da Giả

  1. Pingback: Túi xách "real" và "fake" - Các cách giúp bạn phân biệt cực chuẩn

Leave a Reply