Giày đế xuồng (wedge shoes) là gì?

Giày Wedge

Giày đế xuồng, còn được gọi là giày độn gót hoặc giày nêm. Là một loại giày hoặc ủng có đế tạo thành hình nêm. Phần dưới của giày kéo dài từ trước ra sau với phần gót nhô cao. Đóng vai trò là cả phần gót và phần đế.

Giày Wedge
                                                                  Giày Wedge

Từ thông thường đến thanh lịch, giày đế xuồng có nhiều kiểu dáng, màu sắc và chất liệu. Chúng mang lại cho người mặc sự hỗ trợ và ổn định hơn. Đồng thời có phần gót nâng để tăng chiều cao ngay lập tức.

Mặc dù giày đế xuồng được kết hợp phổ biến nhất với thời trang của phụ nữ. Nhưng đàn ông cũng có những đôi giày đế xuồng thể thao, nói chung là ở dạng ủng công sở. Giày nêm có thể được tìm thấy trong nhiều kiểu dáng. Từ giày cao gót đến giày thể thao và giày đi trong nhà. Do tính linh hoạt của chúng, nêm có thể được đeo quanh năm với hầu hết mọi trang phục.

Lịch sử của giày đế xuồng ( giày Wedge)

Nhà thiết kế người Ý Salvatore Ferragamo đã tạo ra kiểu giày đế xuồng cổ điển vào những năm 1930. Những chiếc Wedge đầu tiên không có gót chân riêng biệt. Và sử dụng dây đai bằng giấy bóng kính để giữ cố định bàn chân. Do sự thiếu hụt cao su và da trong Thế chiến thứ haI. Gỗ và nút chai đã được sử dụng để tạo ra gót chân giày. Gót hình nêm ban đầu có phần đế dày, một mảnh. Khác với những đôi giày cao gót truyền thống thời đó có phần gót riêng biệt.

Giày đế xuồng Jimmy Choo DELLENA
                                               Giày đế xuồng Jimmy Choo DELLENA

Giày Wedge nhanh chóng trở nên phổ biến vào đầu những năm 1940. Chúng không chỉ giúp tăng thêm chiều cao vốn đang thịnh hành vào thời điểm đó. Mà nhiều phụ nữ thời đại còn thấy rằng chúng dễ đi hơn nhiều so với giày cao gót. Trong khoảng thời gian này, nêm đạt chiều cao lên đến 5 inch. Nhiều phụ nữ đã đeo chúng với miếng đệm vai để tôn lên dáng của họ.

Mãi đến những năm 1970, giày wedge mới trở lại phong cách. Cả nam giới và phụ nữ đều mặc những đôi giày cao cổ hợp thời trang. Phong cách ngày càng trở nên thái quá. Vào những năm 1990, giày đế xuồng lại trở lại trong lĩnh vực thời trang. Những phong cách như giày thể thao đế bệt ngày càng trở nên phổ biến. Ngày càng nhiều người nổi tiếng như Spice Girls diện loại giày này trong video nhạc và phim ảnh. Nêm lại xuất hiện trên hiện trường vào năm 2006. Lần này với gót giày được quấn bằng dây thừng. Giày êm và giày flip flop có dây đai hoặc quấn mắt cá chân. Chúng đã trở thành mặt hàng chủ lực của mùa hè.

Các loại giày đế xuồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày wedge mới. bạn có rất nhiều lựa chọn. Dưới đây là một số loại nêm phổ biến nhất cho phụ nữ và nam giới.

Đối với phụ nữ

Giày cao gót đế xuồng. Giày cao gót hình nêm thường được sử dụng để thay thế cho các loại giày cao gót truyền thống. Ví như giày cao gót, hoặc giày mules. Chúng có thể làm cho một bộ trang phục trở nên trang trọng hơn. Như một đôi giày cao gót cổ điển nhưng dễ cân bằng hơn do sự phân bổ đều ở đế.

Giày thể thao độn gót. – Giày thể thao độn gót sang trọng, thoải mái và có thể ôm chân nếu mang thường xuyên. Chúng là một cách tuyệt vời để mang lại cho một bộ trang phục cơ bản một góc cạnh.

Giày thể thao độn gót
                                     Giày thể thao độn gót trending sau bộ phim “School 2015”

Giày bốt / giày cao gót hình nêm. – Giày cao cổ hoặc giày cao cổ hình nêm dành cho phụ nữ. Giúp hỗ trợ mắt cá chân nhiều hơn và ổn định hơn so với giày cao gót. Chúng thường chứa các phần tô điểm như phần cứng và khóa.

Giày đế xuồng cao gót bít mũi. – Giày bít mũi xỏ ngón cung cấp nhiều khả năng che phủ hơn so với dép quai hậu. Khiến chúng trở thành một lựa chọn phù hợp cho những tháng lạnh hơn trong năm.

Giày đế xuồng bít mũi
                                                           Giày đế xuồng bít mũi

Giày nêm thấp. – Nêm thấp có chiều cao thấp hơn và được coi là một lựa chọn giày an toàn. Cho những người có mắt cá chân yếu hoặc những người không cần nâng thêm.

T-Strap Wedges – Giày nêm dây đeo chữ T là một loại giày phổ biến trong mùa hè. Với dây đeo hình chữ T dễ nhận biết chạy từ vùng ngón chân đến mắt cá chân.

Giày đế xuồng dây đeo mắt cá chân. – Đế xuồng dây đeo mắt cá chân có dây đeo bằng vải hoặc dây đai quấn quanh mắt cá chân. Để hỗ trợ và thu hút thẩm mỹ. Các dây đai này thường có thể điều chỉnh được.

Salvatore Ferragamo sandals đế xuồng
                                            Salvatore Ferragamo sandals đế xuồng

Nêm nền – Nêm nền có thể nâng cao phong cách của bất kỳ trang phục nào. Và thường chứa các yếu tố trang trí. Chẳng hạn như vải in, trang trí màu, chất liệu xù hoặc mũ satin.

Dành cho đàn ông

Wedge Sole Work Boots – Giày bảo hộ lao động đế xuồng. Có đế chạy dọc theo toàn bộ chiều dài của đế ngoài mà không có khoảng trống bên dưới vòm. Loại ủng này nhìn chung không nặng nề như loại đế vấu truyền thống. Nhưng lại có hiệu quả trong nhiều ứng dụng công việc.

Wedge sole work boots for men
                                                    Wedge sole work boots for men

Kết lại

Giày Wedge là một giải pháp thú vị và linh hoạt khi bạn muốn kết hợp phong cách của mình. Chúng mang lại sự thoải mái của một đôi giày bằng phẳng. Với sức hấp dẫn thẩm mỹ của giày cao gót. Chúng cũng được biết là giúp giảm thiểu các rủi ro sức khỏe lâu dài liên quan đến việc đi giày cao gót truyền thống. Với rất nhiều kiểu dáng tuyệt vời để bạn lựa chọn. Chắc chắn bạn sẽ tìm được một đôi giày đế xuồng mà mình yêu thích.

Tags: , ,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo