Hướng dẫn phân biệt các loại giày dép và bốt

Hướng dẫn phân biệt các loại giày dép và bốt

Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt các loại giày dép và bốt.

Giày là gì?

Giày là một loại giày dép bao phủ bàn chân và bảo vệ nó bằng đế. Có nhiều kiểu giày khác nhau cho những dịp khác nhau, chẳng hạn như giày thể thao, giày công sở, sandal và giày bốt.
Hướng dẫn phân biệt các loại giày dép và bốt
Hướng dẫn phân biệt các loại giày dép và bốt

14 loại giày khác nhau:

Tìm một đôi giày phù hợp cho một bộ trang phục hoặc một sự kiện có thể là một thách thức. Dưới đây là danh sách các loại giày phổ biến:
Giày thể thao (Athletic shoes): Giày thể thao, còn được gọi là giày sneaker. Có đế cao su và phần trên bằng vải và được thiết kế để mang trong khi hoạt động thể chất. Có nhiều loại giày thể thao khác nhau cho các chức năng khác nhau. Giày chạy bộ có thêm phần hỗ trợ đế để bảo vệ bàn chân trước tác động của mặt đất. Giày tennis được thiết kế đặc biệt linh hoạt cho người chơi tennis. Cổ giày cao kéo dài đến mắt cá chân và tạo sự ổn định cho người chơi bóng rổ.

Giày ba lê (Ballet flats): Theo truyền thống, giày ba lê có ren được các vũ công ba lê mang khi họ khiêu vũ. Nhưng phiên bản hàng ngày của giày trượt. Được gọi là giày ba lê, có đế cao su. Giày Mary Jane là phiên bản của một đôi giày bệt múa ba lê với phần dây buộc ngang phía trên.

Giày thuyền (Boat shoes): Những đôi giày trượt bằng vải hoặc da này có đế cao su có đường cắt để tránh trơn trượt trên sàn ướt.

Giày Brogue (Brogue shoes): Giày Brogue là bất kỳ loại giày đế thấp, giày lười hoặc giày bốt nào có lỗ xỏ ngón hoặc đục lỗ. Giày brogue thường là giày da và thường thấy trong trang phục nam. Wingtip là một loại giày brogues có phần mũi giày nhọn hình chữ W với đôi cánh chạy dọc theo mặt giày, kết thúc trước khi bóng của bàn chân.

Clogs: Loại giày dép này đề cập đến bất kỳ loại giày trượt nào có đế dày, bằng gỗ và hở lưng.
Giày Espadrilles: Đây là những đôi giày mùa hè này có đế bằng sợi và phần trên bằng vải. Và chúng có ren xung quanh mắt cá chân. Một số espadrilles là phẳng. Trong khi số khác là giày platform.
Dép xỏ ngón (Flip flops): Loại dép bệt này có quai hình chữ Y ngăn cách ngón chân cái với các ngón chân khác. Phân biệt các loại giày dép tông là loại giày dép thông dụng hàng ngày trong mùa hè. Đặc biệt là khi đi biển.

Giày cao gót (High heels): Bất kỳ loại giày nào có gót cao hơn một inch được gọi là giày cao gót. Giày cao gót có nhiều kiểu dáng như sandal cao gót hay giày cao gót có phần gót dài và mảnh.
Giày lười (Loafers): Giày lười là loại giày có gót và mũi tròn. Khi được làm từ da, giày lười có thể trở thành một đôi giày công sở tốt. Những đôi giày lười làm từ vải có thể là những đôi giày thời trang hợp thời trang. Penny loafers là phiên bản giày lười với phần dây da phía trên.
Giày Oxford (Oxford shoes): Đôi giày cổ điển này có ren và có gót thấp với mũi giày hơi nhọn. Giày Oxford thường được đánh bóng bằng da màu nâu hoặc đen. Và có rất nhiều biến thể. Một đôi oxford cap toe có đường khâu ngang trên hộp ngón chân. Và giống một đôi giày trang trọng hơn. Giày derby, còn được gọi là giày blucher, là một phiên bản của giày oxford với phần dây buộc hở. Các lỗ xỏ dây giày nằm trên phần đầu. Phần trước của giày bao phủ các ngón chân và một phần bàn chân. Gúp giày derby có đế lỏng hơn so với giày oxford.

Giày Monk strap (Monk strap shoes): Giày Monk strap trông tương tự như giày oxford. Nhưng thay vì buộc dây. Phần bao quanh là một dây đeo rộng qua mũi giày.
Giày platform (Platform shoes): Kiểu giày này có phần gót và đế dày để nâng cao bàn chân khỏi mặt đất. Giày platform có thể là sandal, giày bít mũi hoặc giày bốt.
Giày Slingbacks: là kiểu giày không có miếng da che gót. Mà thay vào đó là được tạo điểm nhấn chỉ với một chiếc quai đằng sau. Điều này giúp các bạn nữ tự tin khoe đôi gót chân quyến rũ của mình.
Sandal có quai (Strappy sandals): Loại dép này có quai ngang bàn chân và đôi khi lên đến mắt cá chân. Sandal có quai có thể bằng phẳng hoặc có gót thấp hoặc cao.
phân biệt các loại giày dép
Phân biệt các loại giày dép và bốt

5 loại bốt

Boots là loại giày che bàn chân, mắt cá chân và một phần của bàn chân. Các loại bốt bao gồm:
Bốt cổ chân (Ankle boot): Loại bốt này kéo dài đến mắt cá chân. Một đôi ankle boot đế trượt có phần bên hông đàn hồi được gọi là Chelsea boot. Và một đôi ankle boot làm bằng da lộn hoặc da có dây buộc được gọi là Chukka boot hoặc desert boot.
Bốt cao bồi (Cowboy boots): Ban đầu được các chàng cao bồi mang làm giày làm việc. Bốt cao bồi là loại giày có gót với trục rộng chạm đến giữa bắp chân.
Bốt đi bộ đường dài (Hiking boots): Những đôi bốt thể thao này có đế cao su chống trơn trượt. Đế dày để hỗ trợ. Chất liệu trên dày và kéo dài đến mắt cá chân. Đôi giày này được sử dụng để đi bộ đường dài. Và đi bộ trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Một số đôi bốt đi bộ đường dài được cách nhiệt để giữ ấm hoặc không thấm nước.
Bốt cao đến đầu gối (Knee-high boots): Loại bốt này dài đến đầu gối và có gót và mũi nhọn hoặc tròn. Bốt cao đến đầu gối ban đầu được tạo ra như ủng cưỡi ngựa để bảo vệ người cưỡi ngựa khỏi bùn.
Bốt Wellington (Wellington boots): Những đôi bốt chống thấm nước này (được đặt theo tên của Arthur Wellesley, Công tước thứ nhất của Wellington) bảo vệ đôi chân khỏi mưa. Bốt Wellington còn được gọi là galoshes hoặc ủng đi mưa. Và có đế cao su dày, chống trơn trượt và trục chạm ở giữa bắp chân hoặc đầu gối.

Trên đây là cách phân biệt các loại giày dép bốt. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm những bài viết khác tại đây. Nếu bạn có điều gì đó muốn chia sẻ về bài viết này. Thì hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Chúng tôi rất ghi nhận những ý kiến mang tính xây dựng bài viết. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả và vui vẻ.

Tags:

Leave a Reply