Lịch Sử Túi Xách Lady Dior Biểu Tượng

lady dior va diana

Nhà mốt Christian Dior liên tục sáng tạo ra những biểu tượng của thời trang. Nhắc đến các biểu tượng của Dior không thể không nhắc đến Lady Dior. Lady Dior là biểu tượng của các biểu tượng và còn nhận được sự hậu thuẫn của các quý cô hoàng gia, trong đó có Lady Di (tức công nương Diana). Cùng tìm hiểu lịch sử túi xách Lady Dior sau hơn 25 năm ra mắt bạn nhé!

1. Sự ra đời của Lady Dior

Chiếc túi xách Lady Dior đầu tiên ra mắt vào năm 1994. Thời điểm này, Gianfranco Ferré là giám đốc sáng tạo của nhà mốt Dior. Khi mới xuất hiện, Lady Dior mang tên Chouchou, trong tiếng Pháp nghĩa là “cưng ơi”.

Cái tên Chouchou này được cho là mô tả sự đáng yêu của chiếc túi. Phần da chần nổi trên túi lấy ý tưởng từ chiếc ghế bành Napoleon III từ bộ sưu tập Dior Thu Đông 1948. Chi tiết móc khóa đính kèm không chỉ giúp nhận diện chiếc túi Dior ngay lập tức mà còn gợi nhớ về việc nhà thiết kế Christian Dior từng mê đắm các loại bùa hộ mệnh.

hoa van cannage lịch sử túi xách Lady Dior

2. Khi túi xách Chouchou gặp Lady Di

25/9/1995 được xem là ngày định mệnh của mẫu túi xách Chouchou. Đó là ngày triển lãm các tác phẩm của danh họa Paul Cézanne ở Paris. Trong triển lãm, bà Bernadette Chirac – cựu Đệ nhất Phu nhân nước Pháp đã tặng một chiếc Chouchou cho công nương Diana, khách mời của sự kiện.

chouchou

 Có tin đồn là bà Bernadette Chirac đã nhờ nhà mốt Dior thiết kế một món quà thật gấp dành cho công nương Diana. Do đó, các nghệ nhân Dior đã thức thâu đêm để tạo ra chiếc túi chần bông da thuộc này. Túi được 7 nghệ nhân của Dior chế tác từ hơn 130 miếng da thuộc trong 8 giờ đồng hồ. Và không phụ sự kì vọng, công nương Diana đã yêu chiếc túi Chouchou ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Sau đó, công nương Diana còn tiến hành sưu tầm tất cả các màu sắc của chiếc túi. Và công nương luôn mang theo một chiếc túi Chouchou bên người. Cả trong chuyến công du đến Liverpool vào năm 1995 hay thảm hồng Met Gala 1996. Nhờ công nương Diana, chiếc túi Chouchou trở nên nổi tiếng sau một đêm.

cong nuong diana va lady dior lịch sử túi xách Lady Dior

Đến năm 1996, hãng Dior chính thức đổi tên mẫu túi Chouchou thành Lady Dior. Cái tên dựa trên tên của công nương Diana (Lady Di), fan trung thành của chiếc túi Chouchou.

Ngoài việc Lady Di (tức công nương Diana) là fan trung thành của mẫu túi này. Giữa công nương Diana và túi Lady Dior còn có điều gì đó thật tương đồng. Đầu tiên, cả hai đều thầm lặng và không tên tuổi. Nhưng rồi một bước ngoặt nào đó đã làm thay đổi tất cả. Lady Di trở thành tâm điểm khi kết hôn với Thái tử Charles. Trong khi đó, chiếc túi Lady Dior thì trở nên nổi tiếng nhờ công nương Diana như một định mệnh.

3. Những phiên bản của chiếc túi Lady Dior

Lịch sử túi xách Lady Dior đã hơn 25 năm. Trải qua hơn 25 năm, Lady Dior đã có rất nhiều phiên bản khác nhau. Vì lý do đó mà Lady Dior có hẳn một triển lãm nghệ thuật để tôn vinh chúng tên gọi Lady Dior As Seen By.

Phiên bản nguyên thuỷ nhất của Lady Dior là mẫu Classic, nó vẫn rất được ưa thích cho đến nay. Vào năm 2015, nhà mốt Dior cho ra mắt mẫu Mini Lady Dior. Năm 2016, Dior lại ra mắt hàng loạt các mẫu dây đeo túi để làm mới chiếc túi Lady Dior.

Vào năm 2017, Maria Grazia Chiuri gia nhập Dior. Sau đó, bà đã tiến hành cải tiến dòng túi Lady Dior để trẻ hóa nó. Những thiết kế dưới bàn tay của Maria Grazia Chiuri trở nên tối giản và nhẹ nhàng hơn. Từ đó, bắt đầu xuất hiện những mẫu mềm mại chứ không quá chần như mẫu nguyên bản. Maria Grazia Chiuri còn thay đổi hình dạng móc khóa kèm theo, không chỉ là 4 ký tự D-I-O-R nữa.

lady dior 2017

Hiện nay, dòng túi xách Lady Dior có đến 5 kích cỡ khác nhau:

  • Micro (15.2x13x8cm).
  • Mini (17x15x7cm).
  • Medium (24x20x11cm).
  • Large (32x25x11cm).
  • Large Shopping Tote (42x30x13cm).

4. Phiên bản tối giản cho Xuân Hè 2020 – Lady D-Lite

Xuân Hè 2020, chiếc túi xách Lady Dior được tái sinh với phiên bản mang tên Lady D-Lite. Thiết kế này được đánh giá là casual và sporty hơn khi so với các thiết kế nguyên thủy.

lady d lite lịch sử túi xách Lady Dior

Phiên bản Lady D-Lite được chế tác bằng chất liệu canvas thay vì là da thuộc. Họa tiết Cannage được thêu 3D trên bề mặt vải chứ không phải chần nổi. Gây ấn tượng với dòng chữ thêu Christian Dior trên bề mặt túi theo xu hướng brand tag. Chính vì vậy mà Lady D-Lite nhìn tối giản và hiện đại hơn. Đồng thời gần giống Dior Book Tote hơn là Lady Dior nguyên thủy.

Lady D-Lite có quai đeo rời thêu tên thương hiệu. Một điểm nhấn thể hiện rõ sự khéo léo xuất sắc của nhà mốt. Lady D-Lite có 4 gam màu là be, đen, xám và hồng nhạt. Đây đều là những gam màu dễ kết hợp cùng trang phục. Thích hợp với nhiều độ tuổi và nhiều hoàn cảnh khác nhau như công sở, đường phố hay dự tiệc. Phiên bản mới của chiếc túi Lady Dior biểu tượng lần này chính là sự kết hợp giữa niềm đam mê và nhiệt huyết trong tạo tác của thương hiệu.

Lady D-Lite bag

Với lịch sử túi xách Lady Dior, mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị về dòng túi xách biểu tượng và luôn nhận được sự yêu thích của các tín đồ thời trang thế giới.

Leave a Reply