Lịch sử của Nhà Yves Saint Laurent

Lịch sử của Nhà Saint Laurent

Lịch sử của Nhà Saint Laurent là một lịch sử đầy màu sắc. Được xác định cụ thể qua bộ lễ phục Le Smoking của người sáng lập ra nó và cuộc đại tu thương hiệu của Hedi Slimane. Đây là điều làm cho nhãn hiệu thời trang Paris trở nên có ý nghĩa về mặt văn hóa.

Yves Saint Laurent thành lập hãng thời trang cùng tên của mình vào năm 1961. Ông đã giới thiệu một cuộc cách mạng về quần áo phụ nữ.

Ngày nay, YSL Paris kinh doanh rất nhiều mặt hàng từ quần áo may sẵn, đồ da, giày dép đến đồ trang sức. Dòng mỹ phẩm của Yves Saint Laurent cũng rất nổi tiếng trên thị trường mỹ phẩm cao cấp. Mặc dù dòng sản phẩm này hoạt động độc lập do L’Oréal Paris giữ bản quyền.

Lấy cảm hứng từ cấu trúc của quần áo nam và cảm giác quyền lực khi mặc nó. Cách tiếp cận của anh ấy là một sự tôn vinh sự lưu loát về giới tính đã làm rung chuyển ngành công nghiệp thời trang.

Kể từ đó, Alber Elbaz và Hedi Slimane đã giải thích tầm nhìn của Saint Laurent đối với thương hiệu. Và Anthony Vaccarello hiện là người lãnh đạo nhãn hiệu.

Yves Saint Laurent sinh ra ở Algeria được phát hiện bởi nhà văn và họa sĩ minh họa người Pháp. Người có ảnh hưởng Michel de Brunhoff, người đã xuất bản các bản phác thảo của ông và giới thiệu ông với Christian Dior. Công việc đầu tiên của ông là trợ lý thiết kế của Dior.  Ông đảm nhận vị trí giám đốc sáng tạo khi người sáng lập đột ngột qua đời vào năm 1957.

Sự ra đời của thời trang cao cấp YSL

Vào năm 1961, với một kho lưu trữ các bộ sưu tập thời trang cao cấp và đồ may sẵn của Dior của ông. Và vô số ý kiến ​​về cách phụ nữ hiện đại nên ăn mặc. Saint Laurent đã cho ra mắt bộ sưu tập thời trang cao cấp đầu tiên của mình. Mở đầu bằng áo khoác dạ và quần ống rộng sự phối hợp. Dòng quần áo may sẵn, Saint Laurent Rive Gauche, ra đời sau đó vào năm 1966.

Điều khiến Saint Laurent vượt trội so với các đồng nghiệp của mình là cách tiếp cận không sợ hãi. Ông đã xóa nhòa ranh giới giữa thời trang nam và nữ cũng như việc tôn vinh giới tính nữ. Đi tiên phong trong bộ suit quyền lực và biến chiếc áo khoác safari từ tiện dụng sang tập trung vào thời trang. Anh đã lấy những món đồ nam tính truyền thống và biến chúng thành một loại trang phục nữ mới. Đó là thời điểm thay đổi trong ngành công nghiệp thời trang.


Le Smoking

Le Smoking là một bộ tuxedo toàn màu đen, được thiết kế riêng. Là phong cách đặc trưng xác định tác động của Saint Laurent đối với thời trang. Một sự bổ sung mang tính cách mạng cho bộ sưu tập thời trang cao cấp năm 1966 của ông. Tuy nhiên nó đã lên đường băng ở Paris với nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Chủ cửa hàng thời trang thì không đưa nó vào cửa hàng của họ, nhưng những người nổi tiếng về xu hướng như Bianca Jagger, Catherine Deneuve và Nan Kempner là một trong những người đầu tiên mặc nó. Năm 1975, nhiếp ảnh gia thời trang Helmut Newton đã chụp cho tạp chí Vogue Pháp trên một con phố rải sỏi thiếu ánh sáng ở Paris và đảm bảo vị thế mang tính biểu tượng của nó.

Saint Laurent tiếp tục xây dựng danh mục thiết kế xuất sắc của mình. Năm 1998, ông đã giao lại sản phẩm may sẵn cho Alber Elbaz. Lúc này ông chỉ muốn tập trung vào dòng thời trang cao cấp. Ở buổi trình diễn đầu tay, Elbaz nổi tiếng nói: “Tôi không muốn làm Alber Elbaz cho Yves Saint Laurent. Tôi muốn làm Saint Laurent của Alber Elbaz ”.

Có lẽ thái độ này là lý do tại sao thời gian tồn tại của anh ta có phần ngắn ngủi. Chỉ sau ba mùa giải, anh ấy đã bị sa thải khỏi nhãn hiệu và gia nhập Lanvin, nơi anh ấy ở lại cho đến năm 2015. Ngôi nhà của Yves Saint Laurent đã được Gucci Group mua lại và Elbaz sớm được thay thế bởi Tom Ford, người cũng đầu quân cho nhãn hiệu Gucci của Ý tại thời gian.

Ford biểu thị một tâm trạng mới cho nhãn. BST đầu tay của anh ấy được thiết kế để tạo ra một tác động, nó thể hiện vẻ ngoài đơn sắc. Và hoàn toàn không có những phụ kiện mà Saint Laurent đã làm việc rất chăm chỉ để hoàn thiện. Mối quan hệ giữa hai nhà quảng cáo rất căng thẳng. Tom Ford nhận được sự tán thưởng của giới phê bình và doanh số bán hàng tăng vọt. Tuy nhiên Saint Laurent không tán thành tầm nhìn của ông đối với thương hiệu.

Saint Laurent nghỉ hưu

Năm 2002, Saint Laurent nghỉ hưu ở Marrakech khi chiến đấu với các vấn đề sức khỏe và ma túy. Chiếc nơ mà ông đã thực hiện tại buổi trình diễn cuối cùng của mình. Một cái nhìn đầy hoài niệm về 40 năm làm việc – đã bộc lộ cảm xúc. Bộ phận thời trang cao cấp của nhà mốt đã chính thức đóng cửa. Sau này chỉ tập trung vào quần áo may sẵn dưới biểu ngữ Yves Saint Laurent Rive Gauche.

Một thế hệ mới

Từ năm 1999 đến năm 2004, Ford đã làm việc không ngừng để hoàn thiện 16 bộ sưu tập được mong đợi nóng bỏng mỗi năm cho cả Yves Saint Laurent và Gucci. Ông kết hợp những nỗ lực của mình và cho ra đời nhãn hiệu cùng tên của riêng mình.

Đó là nhà thiết kế cũ của Miu Miu, Stefano Pilati, người đảm nhận vị trí giám đốc sáng tạo. Bộ sưu tập đầu tiên của anh ấy vào mùa xuân / hè 2005 đã giới thiệu một hình bóng nữ tính mang lại cảm giác mới mẻ (và có phần hơi lạc điệu) cho Saint Laurent với thắt lưng rộng ở eo và váy bồng bềnh thay thế cho những đường cắt may sắc sảo và những chi tiết tối thiểu mà nó đã trở nên nổi tiếng. Năm 2012, anh được thay thế bởi Hedi Slimane.

Tầm nhìn mới

Năm 2015, Slimane thông báo khởi động lại dòng thời trang cao cấp. Một dự án mà ông đã hoàn thiện kể từ khi được bổ nhiệm ba năm trước. Với sự thay đổi đáng kể đang diễn ra và một vài năm mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà mốt. Thật là một cú sốc khi hợp đồng của Slimane không được gia hạn. Vào ngày 1 tháng 4 năm 2016, người ta thông báo rằng anh ấy sẽ rời Saint Laurent. Các vụ kiện xảy ra sau đó và chỉ được giải quyết khi Slimane thắng kiện vào tháng 4 năm 2018. Người kế nhiệm của ông, Anthony Vaccarello, vẫn ở Saint Laurent cho đến ngày nay. Ông mang đến một triển vọng mới về cách phát triển nhãn hiệu.

Cho đến nay, giao diện nằm ở đâu đó giữa những gì Yves Saint Laurent giới thiệu lần đầu tiên và Hedi Slimane đã sáng tạo lại, nhưng thời gian sẽ cho biết điều gì tiếp theo đối với Nhà Saint Laurent.

Xem thêm các bài viết liên quan : Tại đây

Tags: , ,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo