Túi Xách Biểu Tượng Được Tôn Vinh Ở Đâu?

Túi xách là một loại phụ kiện thời trang có lịch sử lâu đời. Chúng đã chứng minh được vai trò và địa vị của mình trong ngành thời trang. Câu hỏi đặt ra là những chiếc túi xách biểu tượng sẽ được tôn vinh và ghi nhớ mãi mãi ở đâu?

1. Mục đích của triển lãm túi xách Inside Out

Từ lâu, túi xách đã là món đồ được ưa chuộng trong thế giới phụ kiện thời trang. Chúng cũng có một quá trình ra đời và phát triển đáng ghi nhận. Thế nhưng, chưa hề có một triển lãm lịch sử nào cho túi xách cho đến khi triển lãm Inside Out ra đời tại London. Triển lãm Inside Out là sự khẳng định địa vị của túi xách và thể hiện cái nhìn đối với loại phụ kiện này trong tương lai.

Với hơn 300 đồ vật, triển lãm tập trung vào những món đồ tạo tác từ thế kỷ 16 cho đến nay. Triển lãm này được tổ chức nhằm khám phá các mối quan hệ giữa nghề thủ công, mục đích và địa vị. Tìm hiểu phong cách thiết kế từ những món đồ mang tính biểu tượng như chiếc túi Hermès Birkin được Jane Birkin sở hữu đầu tiên đến các loại vali, hộp đựng đồ trang điểm hay cả túi xách cho quân sự.

túi xách biểu tượng

2. Nội dung của triển lãm Inside Out

Triển lãm Inside Out được tổ chức theo chủ đề. Bắt đầu là chủ đề Chức Năng và Tiện Ích. Với những món phụ kiện đựng mỹ phẩm, vật lưu niệm cho đến tiền bạc và cả tài liệu. Ngôi sao của chủ đề này là hộp đựng công văn của tùy viên Vivien Leigh và cựu thủ tướng Anh Winston Churchill. Sau đó là chiếc rương Louis Vuitton từ đầu những năm 1900 của Emilie Grigsby. Đây là biểu tượng thương hiệu và là dấu ấn của những chuyến du hành trên tàu biển. Mang đến cái nhìn trực quan về một thời đã qua trong lịch sử.

túi xách biểu tượng

Chủ đề tiếp theo của triển lãm là Địa Vị và Bản Sắc. Tìm hiểu sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng, chính trị gia và các tầng lớp xã hội. Khu vực triển lãm này gồm chiếc túi Hermès Kelly được đặt theo tên của Grace Kelly. Và Lady Dior được đặt tên theo Công nương Diana. Tiếp đến là những chiếc túi It bag mà tâm điểm là chiếc túi Fendi Baguette. Đây là chiếc túi được Sarah Jessica Parker đeo trong một cảnh phim khó quên của Sex And The City. Sức ảnh hưởng của người nổi tiếng bùng nổ vào những năm 1990 đến đầu những năm 2000.

túi xách biểu tượng

Sau đó, một lần nữa Paris Hilton và Kim Kardashian đã phổ biến chiếc túi Louis Vuitton Monogram Miroir Speedy bằng vàng của Marc Jacobs ra thế giới. Và chúng ta có thể tìm thấy những mẫu túi mang tính biểu tượng khác như Mulberry Bayswater và Alexa trong các bộ sưu tập riêng của Kate Moss và Alexa Chung. Hay những chiếc túi mang khẩu hiệu của Anya Hindmarch và Michele Pred.

Tiến sĩ Lucia Savi, người phụ trách triển lãm cho biết điều quan trọng là mỗi món đồ trưng bày phải nói lên được một phần của câu chuyện tổng thể. Điển hình là chiếc túi Margaret Thatcher’s Asprey. Chiếc túi xách mang biểu tượng nữ tính và quyền lực của nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh.

3. Trọng tâm của triển lãm Inside Out

Trọng tâm cuối cùng của triển lãm túi xách Inside Out là tay nghề thủ công. Tìm hiểu quy trình chế tác những chiếc túi bằng thủ công. Từ bản phác thảo và thậm chí là chiếc bàn của người thợ may khi chế tác túi. Tại đây, các chi tiết phức tạp của chiếc ví bạc thế kỷ 17. Hộp đựng có chữ thêu bằng rơm được thể hiện một cách rõ nét. Những chiếc túi đeo chéo kim loại biểu tượng của Paco Rabanne hay chiếc túi Fabergé Egg lấp lánh của Judith Leiber đều có mặt ở đây. Đến cả chiếc túi thử nghiệm tạo hình con chó Hector của Thom Browne. Chiếc túi Chanel’s Lait de Coco lấy ý tưởng từ hộp sữa cũng được trưng bày.

Chế tác túi là một quá trình phức tạp. Nó yêu cầu sự chính xác từ phác thảo đến bản vẽ kỹ thuật, từ nguyên mẫu đến sàn catwalk. Gần đây, có rất nhiều cuộc hợp tác giữa nhà thiết kế với nghệ sĩ. Chẳng hạn như là dự án của Valextra cùng với Bethan Laura Wood. Những tác phẩm được tạo nên từ các cuộc hợp tác này đều tạo nên tiếng vang.

4. Dự đoán tương lai của túi xách

Trong triển lãm túi xách Inside Out, tương lai của những chiếc túi xách cũng được dự đoán. Theo đó, những chất liệu thân thiện với môi trường sẽ được tin dùng. Chẳng hạn như ba lô của Stella McCartney được làm từ vật liệu tái chế. Túi của Elvis và Kresse được làm bằng vòi cứu hỏa đã ngừng hoạt động. Theo tiến sĩ Lucia Savi, tính bền vững là yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp thời trang. Thế nên, các nhà thiết kế không chỉ có trách nhiệm giới thiệu các sản phẩm thời trang mới mà còn phải bảo vệ môi trường.

Túi xách sẽ tiếp tục phát triển như thế nào dựa trên quá khứ và kỹ thuật được trau dồi trong nhiều thế kỷ. Triển lãm túi xách Inside Out mang đến cái nhìn về sự phát triển đó cùng những tác động khiến cho túi xách trở thành loại phụ kiện thời trang không thể thiếu hiện nay.

Triển lãm túi xách Inside Out chính là nơi tôn vinh và ghi nhớ mãi những chiếc túi xách biểu tượng trong lịch sử túi xách nói riêng và thời trang nói chung.

Tags: , , , ,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo