Túi Xách Da Cá Sấu Đắt Đỏ Do Đâu?

Những chiếc túi xách da cá sấu luôn có giá trị cao. Chẳng hạn như một chiếc túi Hermès Birkin da thuộc bình thường có giá khởi điểm là 9.000 USD thì một chiếc túi Hermès Birkin bằng da cá sấu có mức giá lên đến khoảng 50.000 USD, đắt gấp 5 lần. Câu hỏi đặt ra là vì sao túi xách da cá sấu đắt đỏ đến vậy? Bài viết sẽ tìm hiểu về điều đó.

1. Phức tạp từ khâu đánh bắt cũng như nuôi giống

Túi xách da cá sấu đắt đỏ một phần là do chất liệu da thuộc exotic có quy trình chế tác quá khó khăn. Để có da thuộc cá sấu có 2 phương thức chính.

  • Một là đánh bắt cá sấu hoang dã ngoài thiên nhiên nhưng phương thức này rất nguy hiểm. Hơn nữa, da của những con cá sấu hoang dã thường có vết xước do môi trường sống. Do đó, chất lượng da cá sấu hoang dã thường không được hoàn hảo.
  • Phương phức thứ hai là mua da từ các trang trại chuyên nuôi cá sấu. Thế nhưng, việc nuôi dưỡng cá sấu lại không hề dễ dàng nếu chúng nổi điên. Vì mỗi vết cào xước sẽ làm làn da của chúng có tì vết. Những vùng da bị hư hại sẽ không thể sử dụng làm túi xách. Và như vậy là từ lúc ở trang trại, chúng đã trở thành phế phẩm trong mắt các nhà sản xuất túi xách và phụ kiện.

túi xách da cá sấu

2. Đầu tư vào trang trại nuôi cá sấu rất tốn kém

Da thuộc từ bò hay bê được chế tác rất đơn giản. Bởi gia súc được chăn nuôi tự do và không cần theo dõi quá nghiêm ngặt. Trong khi đó, trang trại nuôi cá sấu thì khác xa. Chủ trang trại phải đảm bảo mọi thứ để có thể tạo ra một môi trường yên tĩnh nhằm tránh kích động cá sấu.

Yêu cầu về vệ sinh ở trang trại nuôi cá sấu vô cùng khắt khe. Trang trại phải luôn đảm bảo sạch sẽ. Bởi nước dơ có thể làm cá sấu bị bệnh, đồng thời khiến da của chúng xấu đi. Điều mà chủ trang trại nuôi cá sấu lấy da không muốn xảy ra nhất.

Thức ăn cho cá sấu cũng có yêu cầu cao. Cá sấu phải được ăn no để không tấn công lẫn nhau. Thức ăn của cá sấu phải giàu các loại dầu để làn da của chúng bóng loáng. Vì vậy mà tiền thức ăn cho cá sấu cũng khổng lồ như thân hình chúng. Chưa kể là việc nuôi cá sấu khá nguy hiểm nếu sơ sẩy.

Quan trọng hơn nữa là việc nuôi lớn một con cá sấu đủ to để lấy da thuộc không chỉ là một hay vài năm. Để cá sấu đủ lớn để lấy da thuộc cần rất nhiều năm và công sức chăm sóc. Thế nhưng, lại không đảm bảo 100% những con cá sấu được nuôi lớn sẽ có da thuộc tốt nhất.

Chính kinh phí đầu tư lớn nhưng lợi nhuận không đảm bảo là nguyên nhân dẫn đến nhiều trang trại nuôi cá sấu ngừng kinh doanh. Và chính vì vậy mà số lượng da cá sấu ngày càng khan hiếm trên thị trường.

3. Sự chọn lọc khắt khe đến từ giới thời trang xa xỉ

Một con cá sấu nhìn khá to nhưng lại cho không bao nhiêu da thuộc. Phần da tốt nhất của con cá sấu chỉ ở quanh bụng. Đây là phần da mềm mại nhất và không thô cứng hay gồ ghề giống da dọc sống lưng. Và giới thời trang xa xỉ chủ yếu chỉ sử dụng phần da này.

Chính sự chọn lọc này đã tạo nên điểm khác biệt giữa các sản phẩm túi xách Phương Tây và Châu Á. Các sản phẩm túi xách không tên tuổi tại Châu Á không có sự chọn lọc. Họ dùng luôn cả phần da trên sống lưng của cá sấu để tạo ra những chiếc túi nhìn cứng đơ và dữ tợn. Trong khi đó, những nhà mốt xa xỉ như Hermès chỉ chọn mua 10% da bụng chất lượng tốt nhất. Chính sự chọn lọc khắt khe từ giới thời trang xa xỉ đã góp phần làm chiếc túi xách da cá sấu trở nên đắt đỏ hơn.

4. Quy trình thuộc da và chế tác túi xách da cá sấu rất phức tạp

Quy trình thuộc da cá sấu cực kì phức tạp. Từ lớp da dày cộm nguyên bản phải được thuộc để trở nên mềm dẻo. Sau đó, chúng còn phải được sắp xếp và cắt rập để tạo nên những đường vân hoàn hảo nhất trên chiếc túi xách.

Hơn nữa, da cá sấu khá dày nên công đoạn may trở nên khó khăn. Người thợ phải có tay nghề cao để tạo ra những đường may đều đặn, thẳng tắp. Có những lúc, họ còn không thể chạy máy liên tục mà phải dừng lại để điều chỉnh đường may. Chính vì vậy, việc sản xuất ra một chiếc túi xách da cá sấu cần rất nhiều thời gian. Đồng thời cần có sự đầu tư từ chính thương hiệu và cả đối tác cung cấp da thuộc.

túi xách da cá sấu

Thời gian nằm trên danh sách chờ những chiếc túi xách da cá sấu ngày càng dài. Đặc biệt là với những thương hiệu xa xỉ như Hermès. Đây cũng là một yếu tố nâng giá chiếc túi xách da cá sấu.

Túi da cá sấu đắt đỏ nhưng chất lượng của nó rất đáng để đầu tư. Những chiếc túi xách da cá sấu luôn vô cùng bền bỉ. Nó có thể sở hữu độ bền lên đến hàng trăm năm sau khi được sản xuất.

Túi xách da cá sấu đắt đỏ do đâu? Hi vọng, bài viết đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc này. Nếu quan tâm đến những chiếc túi xách bằng da cá sấu, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

Tags: , , ,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo