Về chất liệu óng ánh Mother of Pearl

Bạn đã nhìn thấy mother of pearl (xà cừ) thường xuyên hơn bạn nghĩ. Nó xuất hiện trong các đồ trang sức nhỏ trong nhà. Như khay đựng đồ trang sức, mặt số đồng hồ, nút bấm, bộ phận đàn guitar, thìa trứng cá muối và tất nhiên là cả đồ trang sức. Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người không biết là xà cừ và ngọc trai. Mặc dù chúng được làm từ cùng một chất, nhưng chất lượng, giá trị và công dụng khác nhau.

Mother of Pearl là gì?

Mother of Pearl, hay xà cừ, là chất óng ánh hình thành bên trong vỏ của nhiều loài nhuyễn thể (ví dụ như trai và trai ngọc). Như một cơ chế bảo vệ, động vật thân mềm tiết ra xà cừ. Chống lại các chất kích thích và mài mòn xâm nhập vào vỏ. Xà cừ sau đó hình thành dọc theo bề mặt của vỏ. Tạo ra lớp hoàn thiện óng ánh, sáng bóng được gọi là xà cừ. Nó là một vật liệu composite vô cơ-hữu cơ, được làm bằng aragonit. Một loại canxi cacbonat, trong đó ngọc trai cũng được làm bằng, và do đó rất bền, đàn hồi và óng ánh.

Chất liệu ngọc trai óng ánh Mother of Pearl
Silver Mother of Pearl Necklace Set
Phần tốt nhất? Không có hai miếng xà cừ nào giống hệt nhau. Vì vậy nó được sử dụng để tạo ra những miếng ngọc trai độc nhất vô nhị. Bạn sẽ thường thấy nó như một lớp khảm trang trí trên mặt số đồng hồ hoặc trên một món đồ trang sức. Và đủ mềm để chạm khắc, làm tăng thêm tính độc đáo của nó.

Mother of Pearl và Ngọc trai khác nhau như thế nào?

Hầu hết các loài nhuyễn thể đều tạo ra ngọc trai. Nhưng chỉ có rất ít loài nhuyễn thể tạo ra ngọc trai. Mẹ của ngọc trai có thể được thu hoạch từ hàu, trai, trai nước ngọt và bào ngư, và một số loại khác nhau. Mỗi loại cung cấp các biến thể màu sắc hơi khác nhau. Ví dụ: bào ngư, được tìm thấy ở Nam Phi, Úc, New Zealand và Nhật Bản. Tạo ra một số loại xà cừ có màu sắc và bóng bẩy nhất thế giới, như xanh lam, xanh lục và tím. Tuy nhiên, bào ngư không tạo ra ngọc trai. Do tỷ lệ nhuyễn thể tạo ra ngọc trai thấp nên ngọc trai có giá trị cao hơn so với xà cừ.
Giống như ngọc trai, xà cừ thường có màu kem, trắng hoặc trắng nhạt. Nhưng cũng có thể được tìm thấy như xám, bạc, vàng, đen, xanh lục, tím và đỏ ở những loại hiếm hơn. Màu sắc phụ thuộc vào loại nhuyễn thể mà chúng được tìm thấy. Vì xà cừ bao phủ những vùng lớn hơn trong vỏ. Nên nó thường được sử dụng cho các vật lớn hơn. Như mặt đồng hồ, trong khi ngọc trai có hình tròn và được làm thành hạt.
The mother-of-pearl revolution

Một bài học lịch sử ngắn gọn về Mother of Pearl

Mother of Pearl có từ thời cổ đại và được cho là đã được sử dụng ở Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc. Chủ yếu là bởi các tầng lớp thống trị. Các mảnh ghép thậm chí còn được tìm thấy trong các kim tự tháp. Và lăng mộ của Ai Cập cổ đại có niên đại 4.200 trước Công nguyên. Hồi đó, nó được sử dụng cho nhiều mục đích giống như ngày nay. Với nhiều quốc gia khác nhau đã sử dụng nó theo những cách khác nhau.

Ví dụ, ở Bethlehem, những người thợ thủ công chạm khắc những món quà lưu niệm tôn giáo bằng xà cừ. Trong khi ở Thái Lan và trong Đế chế Ottoman. Nó được sử dụng trong kiến ​​trúc và khảm trên cửa ra vào, cửa sổ và ngai vàng. Trong thời đại Victoria, nó đã trở nên phổ biến đối với các loại nút và đồ trang trí cho trang phục. Xà cừ phổ biến nhất vào thế kỷ 19. Khi được sử dụng cho hộp đựng thẻ, hộp đựng thuốc, lọ mực, v.v., Nhưng nhiều nền văn hóa đã sử dụng xà cừ như một biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng.
Ngày nay, xà cừ thường được nhìn thấy nhiều nhất trên mặt số đồng hồ. Nhưng một số nhà thiết kế trang sức đã tạo ra những món đồ trang sức tuyệt đẹp. Làm từ chất liệu óng ánh lộng lẫy này. Dưới đây, hãy tìm 15 kiểu trang sức khảm xà cừ lộng lẫy nhất. Mà vẫn không kém phần độc đáo đối với người đeo.
Mua sắm trang sức Mother of Pearl

Chopard Happy Hearts 18K Rose Gold, Diamond and Mother of Pearl Bracelet

Chất liệu ngọc trai óng ánh Mother of Pearl
Chopard Happy Hearts 18K Rose Gold, Diamond and Mother of Pearl Bracelet
Vòng tay Chopard’s Happy Hearts được làm từ những lát xà cừ trong hình trái tim. Mang tính biểu tượng của thương hiệu. Xà cừ không chỉ bắt sáng tuyệt đẹp khi nó di chuyển trên cổ tay bạn. Mà những viên kim cương giữa hai tấm tinh thể sapphire. Còn tăng thêm vẻ lấp lánh cho chiếc vòng tay thanh lịch, tinh tế này.

Boucheron Serpent Bohème Single Earring

Boucheron Serpent Bohème Single Earring
Mẹ của ngọc trai tạo thêm hiệu ứng bóng bẩy cho bất kỳ món đồ trang sức nào, đặc biệt là khi được bao quanh bởi kim cương trắng và vàng. Bông tai đơn này nằm trên tai rất đẹp. Mỗi phần được thiết kế để giống như đầu của một con rắn. Đầu có một mặt dây chuyền nạm kim cương kết nối với một mặt dây chuyền khác được khảm xà cừ gần như nổi ngay dưới dái tai.

Bulgari Divas’ Dream Necklace

Chất liệu ngọc trai óng ánh Mother of Pearl
Bulgari Divas’ Dream Necklace
Một trong những hình dạng mang tính biểu tượng nhất của Bulgari là Divas ’Dream. Chiếc vòng cổ hình cánh quạt được làm bằng vàng 18K, kim cương trắng và xà cừ nằm trên dây chuyền tinh xảo. Mặt dây chuyền hình quạt, bày tỏ lòng kính trọng đối với Thành phố Vĩnh cửu, được làm bằng xà cừ trắng và được phủ một viên kim cương solitaire để tăng thêm yếu tố sang trọng.
Tags: , , , ,

Leave a Reply

Contact Me on Zalo